So sánh thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng

Thạch anh có rất nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đen, xanh, vàng… Bên cạnh đó, thạch anh cũng là một loại đá có rất nhiều dạng biến thể khác nhau. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa đá thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng. Thực chất, hai loại đá này tồn tại một số điểm khác biệt nhất định. Cùng so sánh thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng để tìm thấy những điểm tương đồng và khác biệt. 

Sự giống nhau của thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng

Trong so sánh thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng, hai loại đá này có một số điểm giống nhau. Vì đều cùng là họ thạch anh nên những loại đá này đều tốt cho con người về sức khỏe, phong thủy. 

Đều là thạch anh

Cả thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng đều là thạch anh. Do vậy mà hai loại đá này đều mang những nét đặc trưng của thạch anh. Cụ thể, cả đá thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng đều có độ cứng cao.

Thạch anh tóc vàng và thạch anh vàng có độ cứng như nhau
Thạch anh tóc vàng và thạch anh vàng có độ cứng như nhau

Bên cạnh đó, thành phần để tạo nên đá thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng là các nguyên tố Silic. Tùy từng loại đá hay biến thể khác nhau mà chúng sẽ bị hòa lẫn với những nguyên tố khác. 

Cấu trúc tinh thể của thạch anh tóc vàng và thạch anh vàng đều là tinh thể dạng đa giác. Do vậy mà trong tự nhiên, hình dạng của hai loại đá này đều có hình lăng trụ. 

Có tác dụng phong thủy giống nhau

Trong so sánh thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng, các nghiên cứu chỉ ra chúng có tác dụng về phong thủy gần như tương đồng. Vì cả hai loại này đều là thạch anh nên khi gia chủ sử dụng đều có thể gặp được nhiều may mắn. 

Cụ thể hơn, cả thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng đều có những công dụng sau đây: 

  • Ngăn chặn những năng lượng xấu, tà ma từ bên ngoài đối với gia chủ
  • Giúp gia chủ được tỉnh táo và có năng lượng tích cực đối với những điều xung quanh. 
  • Nguồn năng lượng tích cực giúp hóa giải nhiều điềm xui xẻo, tẩy uế cho gia chủ
  • Giúp cho công việc kinh doanh được may mắn và gặt hái được nhiều thành công. 

Hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim

Cả thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng đều hợp với người có mệnh Thổ và mệnh Kim. Đối với người mệnh Thổ thì hai loại đá này có tác dụng tương hợp. Còn đối với người mệnh Kim thì hai loại đá này có tác dụng tương sinh. Do vậy, người có mệnh Thổ và mệnh Kim đều có thể sử dụng đá thạch anh và đá thạch anh tóc vàng để được may mắn. 

Thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng đều hợp với mệnh Thổ, mệnh Kim
Thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng đều hợp với mệnh Thổ, mệnh Kim

So sánh thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng với các điểm khác biệt

Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng có nhiều điểm khác biệt. Nhìn về vẻ ngoài thì nhiều người có thể phân biệt nhanh chóng. 

Khác biệt về bề ngoài

Trong so sánh thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng có nhiều điểm khác biệt về ngoại hình. Nhìn từ bên ngoài, thạch anh vàng có màu vàng từ nhạt đến đậm. Màu sắc của đá thạch anh vàng phân bố rất đều và không có những tinh thể khác lẫn vào. 

Thạch anh tóc vàng có vẻ bề ngoài rất khác biệt so với thạch anh vàng
Thạch anh tóc vàng có vẻ bề ngoài rất khác biệt so với thạch anh vàng

Tuy nhiên, thạch anh tóc vàng có những sợi tinh thể màu vàng nằm bất đối xứng trong thạch anh. Nhờ điều này mà nhiều người có thể phân biệt được thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng. 

Khác biệt về thành phần tinh thể

Thạch anh được hình thành từ các hoạt chất silica có trong tự nhiên. Tuy nhiên, vì sự hình thành mà các thành phần tinh thể của thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng có sự khác nhau. 

Trong thạch anh tóc vàng ngoài tinh thể thạch anh thì còn lẫn thêm các tinh thể rutin. Những tinh thể này có hình dạng dài như sợi tóc. Do vậy mà khi nhìn vào trong đá có thể thấy được những sợi tóc dài xen lẫn với nhau. 

Khác biệt về tác dụng cụ thể của từng loại đá với sức khỏe

Giữa đá thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng có nhiều điểm khác nhau về sức khỏe con người. Thạch anh vàng có nhiều công dụng như: 

  • Hạn chế tình trạng rắn cắn hay côn trùng cắn khi đi ngang qua sa mạc, rừng rậm
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để tránh tình trạng đau đường ruột, hệ tiêu hóa
  • Tạo sự tập trung cao độ khi tập thể dục hay yoga.
Thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng có sự khác biệt về tác dụng với sức khỏe
Thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng có sự khác biệt về tác dụng với sức khỏe

Tuy nhiên, thạch anh tóc vàng có một số điểm khác biệt so với thạch anh vàng như: 

  • Kích thích trí não giúp gia chủ được tỉnh táo và sáng suốt hơn
  • Phòng ngừa bệnh thận cho cơ thể, đặc biệt là tăng khả năng lọc máu hiệu quả cho cơ thể
  • Có tác dụng tích cực đối với những bệnh nhân bị bệnh tâm lý, căng thẳng hay stress.

Khác biệt về giá cả

Mặc dù thạch anh tóc vàng và thạch anh vàng đều là thạch anh nhưng giữa chúng có sự khác nhau về giá cả. Bởi vì thạch anh tóc vàng là một dạng biến thể của thạch anh nên giá cả của chúng mắc hơn rất nhiều so với thạch anh vàng. 

Hiện nay, giá của thạch anh tóc vàng đắt hơn 3 đến 4 lần so với đá thạch anh vàng. Mặc dù đắt đỏ nhưng đá thạch anh tóc vàng vẫn rất được săn đón vì công dụng tuyệt vời của nó. Do nhu cầu sử dụng nhiều nên số lượng thạch anh tóc vàng đang dần trở nên khan hiếm. Chính vì thế, trong tương lai, giá của thạch anh tóc vàng sẽ càng cao hơn.

Kết luận

Thạch anh tóc vàng và thạch anh vàng đều có một số điểm giống. Tuy nhiên, trong so sánh thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng sẽ nhận thấy rằng có một số điểm khác biệt. Nhờ những điểm khác biệt này mà nhiều người có thể phân biệt được nhanh chóng hai loại đá này. Do vậy, bạn có thể dựa vào điểm bên ngoài để phân biệt thạch anh vàng và thạch anh tóc vàng. 

Viết một bình luận